PHÒNG SẠCH

Ngày nay, phòng sạch xuất hiện ngày càng nhiều trong các ngành nghề không chỉ riêng ngành y tế như trước. Với sự phát triển của công nghệ, ngày càng nhiều ngành nghề lắp phòng sạch để phục vụ nghiên cứu, sản xuất,….Vậy phòng sạch là gì?

ĐỊNH NGHĨA.

Phòng sạch tại nhà máy B.Braun

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch nói một cách đơn giản là một căn phòng rất sạch. Tên tiếng anh của phòng sạch là Cleanroom, đinh nghĩa theo tiêu chuẩn ISO 14644-1 thì:

Phòng sạch là một căn phòng mà trong đó có nồng độ của hạt lơ lửng trong không khí đã bị khống chế, căn phòng được thiết kế xây dựng theo một kết cấu sao cho sự có mặt, sản sinh và duy trì các hạt bên trong phòng được giảm xuống thấp nhất, đồng thời, các thành phần khác như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều có thể khống chế và điều khiển.

Hiểu theo một cách đơn giản khác, phòng sạch phải đảm bảo các yếu tố:

  • Một phòng kín.
  • Lượng bụi trong không khí ở mức thấp nhất tuỳ thuộc vào tiêu chuẩn
  • Nhiệt độ, áp suất, độ ẩm của không khí được khống chế và điều khiển.
  • Đảm bảo vô trùng, không chứa khí độc hại.

LỊCH SỬ.

Phòng sạch được biết đến đầu tiên là trong lĩnh vực y tế. Bắt đầu từ những công trình nghiên cứu của Pasteur, Koch, Lister và cộng đồng những nhà sinh học tiên phong khác bằng việc chỉ ra rằng sự nhiễm khuẩn là nguyên nhân của nhiều căn bệnh lúc bấy giờ, mà trong đó, một trong những nguyên nhân dẫn tới sự nhiễm khuẩn này là sự mất vệ sinh trong môi trường sản xuất.

Phòng sạch được giới thiệu đầu tiên vào những năm 860 bởi giáo sư Joseph Lister – Đại học Tổng hợp Glasgow, ông đã cho thiết lập một hệ thống những căn phòng khép kín với mục đích hạn chế bụi bẩn và chống lại sự nhiễm khuẩn tại Viện xá Hoàng gia Glasgow (Royal Infirmary – một Viện xá thành lập bởi ĐH Glasgow, hiện nay nó đã được tách ra làm 2 là Glasgow Western Infirmary và Glasgow Royal Infirmary).

Hệ thống phòng sạch chính thức được phổ biến là vào thời gian chiến tranh thế giới thứ hai, nhiệm vụ chính của những căn phòng này đó là cải tiến súng ống và vũ khí quân sự. Lúc này, cấu trúc của một hệ thống phòng sạch cũng chỉ gồm hệ thống hút bụi và hút ẩm cực kỳ đơn giản, và khác xa so với ngày nay.

Sau đó, phòng sạch thêm bước phát triển mới nhờ sự thúc đẩy từ những ngành nghiên cứu về hạt nhân, sinh, hoá, kéo theo các hệ thống lọc không khí ra đời. Hệ thống phòng sạch với dung tích lớn, hệ thống lọc không khí phát triển nhanh bắt đầu từ năm 1955.

Vào thời đó, Western Electric Company – một công ty điện tử tại Winston-Salem, Mỹ đã gặp trục trặc với những sản phẩm sai hỏng bởi sự có mặt của những hạt bụi trong môi trường không khí thông thường. Yêu cầu đặt ra trước mặt là cần lắp đặt những căn phòng không nhiễm vụi, từ đây, hệ thống phòng sạch càng phát triển và đa dạng từ hệ thống lọc, hệ thống điều khiển, quần áo phòng sạch,…

Hiện nay, phòng sạch không còn xa lạ gì trong các lĩnh vực: y tế, khoa học kỹ thuật, vật liệu, linh kiện điện tử, hoá, sinh, cơ khí chính xác, dược,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *