Máy lọc không khí Molekule có thực sự tốt hơn những loại đã có trên thị trường?

Vào Giáng sinh năm ngoái, tôi đang ở nhà trên chiếc ghế dài và bố tôi hỏi tôi có thấy chiếc máy lọc không khí Molekule mới này không mà ông ấy đã xem một bài đánh giá quảng cáo.

Đánh giá máy lọc không khí Molekule

Anh ấy hỏi không phải vì anh ấy quan tâm đến máy lọc, không phải vì tôi là tiến sĩ về cơ học chất lỏng (tôi là nhà tâm lý học văn hóa, không phải nhà vật lý), mà bởi vì tôi đã chế tạo và thử nghiệm máy lọc không khí tự làm kể từ khi xảy ra thảm họa hàng không ở Bắc Kinh. Năm 2013 tôi bị ho nhiều tuần liền.

Đây là một trong những chiếc máy “đẹp” hơn mà tôi đã chế tạo và thử nghiệm:

Tự làm bộ lọc không khí HEPA

Tại sao một nhà tâm lý học lại dành bốn năm để xây dựng và thử nghiệm máy lọc? Bởi vì không khí bên ngoài căn hộ ở Bắc Kinh của tôi “vượt quá chỉ số”…

Bắc Kinh ô nhiễm không khí

… Và chế độ xem trong giỏ hàng trực tuyến của tôi trông như thế này.

chi phí của máy lọc không khí rất đắt

Tôi rất sợ, và những công ty này nói rằng không khí sạch có giá 500 đô la hoặc 1.000 đô la. Chẳng bao lâu sau, tôi thấy mình có thể tự chế tạo máy lọc của riêng mình với giá khoảng 30 đô la (xem toàn bộ dữ liệu về cách nó làm giảm hiệu quả các hạt PM2.5 thậm chí rất nhỏ trong phòng của tôi!)

Kiểm tra phòng lọc tự làm

Bài học mà tôi đã học được trong suốt quá trình thử nghiệm của mình là các công ty lọc lớn thực sự thích khói. Khói đó xuất hiện dưới dạng tuyên bố rằng chúng tôi cần các bộ lọc nhập khẩu từ Thụy Sĩ ( tìm hiểu thêm về công ty Thụy Sĩ ‘ưa thích’ mà tôi đang nói ở đây ), không phải vì họ có tỷ suất lợi nhuận cao, mà vì công nghệ tốt hơn.

Cửa hàng IQ Air

Đó là bối cảnh xuất hiện trong tâm trí tôi khi bố đưa iPad cho tôi và tôi nhấp vào quảng cáo máy lọc không khí Molekule. Vì vậy, hãy để tôi xem xét các xác nhận quyền sở hữu:

Yêu cầu về máy lọc không khí Molekule # 1

Ngay lập tức, tôi nhìn thấy yêu cầu này.

Đánh giá máy lọc không khí Molekule

Những người này có công nghệ tiên tiến đến mức họ chưa đọc trang Wikipedia về bộ lọc HEPA . Nếu có, họ sẽ biết rằng các bộ lọc HEPA thực sự rất tuyệt vời trong việc thu giữ các hạt dưới 0,3 micron.

Hiệu quả lọc bộ lọc HEPA

Thấy chưa, vấn đề là trực giác của chúng ta nghĩ rằng các bộ lọc HEPA giống như một tấm lưới. Nếu một hạt nhỏ hơn các lỗ trên lưới, nó sẽ lọt qua. Vì vậy, hạt càng nhỏ thì càng khó chụp. Có ý nghĩa.

Lưới lọc không khí

Logic đó hoạt động đối với các vật thể lớn như viên bi. Nhưng khi chúng ta tiếp cận các hạt thực sự nhỏ – như các hạt dưới 0,3 micron – mọi thứ bắt đầu trở nên kỳ lạ. Các hạt nhỏ có khối lượng nhỏ đến mức chúng thực sự bị bật ra xung quanh giống như một quả cầu kim loại khi chúng va vào các phân tử khí (được gọi là Chuyển động Brown ). Vì vậy, chúng di chuyển theo kiểu ngoằn ngoèo ngẫu nhiên.

Bộ lọc không khí chuyển động màu nâu

Tại sao điều đó lại quan trọng là các hạt nhỏ đủ nhỏ để lọt qua các bộ lọc HEPA — nếu chúng bay thẳng. Nhưng vì chúng bay theo kiểu ngoằn ngoèo nên cuối cùng chúng sẽ va vào các sợi vải và bị kẹt.

OK, đó là rất nhiều giải thích lý thuyết. Có bằng chứng kiểm tra nào cho điều này không? Có rất nhiều! Một bài kiểm tra tôi thích là luận án này về bộ lọc ống dẫn (tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ nói điều đó về luận án về bộ lọc ống dẫn).

Microns lọc khí F6 F7 F8 MERV

Đó là phần trăm các hạt mà các bộ lọc thu được ở các kích thước khác nhau. Hãy xem hiệu quả đi xuống như thế nào, nhưng sau đó lại bắt đầu tăng lên? Đó là dưới 0,3 micron – các hạt mà Molekule tuyên bố rằng các máy lọc thông thường không thể có được.

Nhân tiện, nghiên cứu này là về bộ lọc lò, cấp thấp hơn bộ lọc HEPA. Nhưng nguyên tắc hoạt động đối với bất kỳ bộ lọc sợi nào. Nó hoạt động đối với các bộ lọc HEPA có trong máy lọc (xem các thử nghiệm của anh chàng này xuống 0,01 micron ) và thậm chí cả mặt nạ (tôi mô tả các thử nghiệm mặt nạ xuống 0,007 micron ở đây ). Điều đó có nghĩa là bạn thậm chí không cần một bộ lọc HEPA ưa thích để chuyển động Brownian hoạt động kỳ diệu.

Vậy tại sao Molekule lại khẳng định bộ lọc HEPA không thể bắt được bất kỳ hạt nào dưới 0,3 micron?

Đánh giá máy lọc không khí Molekule HEPA

Hoặc là họ không biết sự thật cơ bản này về máy lọc (trong trường hợp đó, tôi rất nghi ngờ về tuyên bố của họ là chuyên gia), hoặc họ đang nói dối về máy lọc để bán cho bạn cái đắt hơn (trong trường hợp đó, Tôi không tin tưởng họ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *