Chế độ tự động của Xiaomi Mi 2 khiến không khí không an toàn trong 86% giờ

Kể từ khi tôi bị ho do một trận kinh hoàng ở Bắc Kinh, tôi đã nói không khí sạch không cần tốn một cánh tay và một chân. Tôi đã thành lập doanh nghiệp xã hội Smart Air để cung cấp dữ liệu nguồn mở về máy lọc và cung cấp máy lọc giá rẻ cho người dân ở những nơi như Trung Quốc và Ấn Độ  dựa trên dữ liệu đó.

Vì vậy, khi máy lọc không khí Xiaomi 2 ra mắt với giá dưới 150 đô la (10.000INR / 1.000RMB), tôi cho rằng nó hoạt động tốt. Nhưng tôi chưa bao giờ thử nghiệm nó — cho đến bây giờ. Và những gì tôi tìm thấy đã khiến tôi bị sốc.

Các bài kiểm tra

Người đồng sáng lập Smart Air, Anna đã điều hành một chiếc Mi2 hoàn toàn mới trong cùng một phòng ngủ thử nghiệm Smart Air dài 15m 2 , nơi chúng tôi đã thử nghiệm các thiết bị DIY, IQ Air, Blue Air và Philips . Anna đã chạy sáu bài kiểm tra ở chế độ tự động và sáu bài kiểm tra ở cài đặt cao nhất (mà máy lọc không khí Xiaomi 2 gọi một cách kỳ lạ là “Chế độ yêu thích”).

Kiểm tra thiết lập cho máy lọc không khí Xiaomi Mi 2

Anna bật máy lọc vào buổi sáng khi cô ấy rời nhà và tắt nó khi cô ấy trở về nhà, vì vậy không có ai trong nhà trong suốt quá trình kiểm tra. Các cửa ra vào và cửa sổ đã bị đóng trong quá trình thử nghiệm. (Thông tin chi tiết về phương pháp thử nghiệm và tất cả dữ liệu gốc đều có tại đây .)

Dylos Pro theo dõi số lượng hạt ≥ 0,5 micron và ≥ 2,5 micron trong quá trình thử nghiệm. Dữ liệu thử nghiệm cho thấy các chỉ số 0,5 micron này tương quan cao với các chỉ số PM2.5 của Đại sứ quán Hoa Kỳ  ( r = 0,90).

Như trong các thử nghiệm trước đó của tôi , tôi đã tính toán hiệu quả bằng (số lượng hạt trước khi bật máy lọc) so với (số lượng hạt trung bình trong bốn giờ qua).

Các kết quả

Máy lọc Xiaomi đã ghi điểm là một trong những máy lọc tệ nhất mà tôi từng đánh giá. Trung bình, nó chỉ loại bỏ khoảng 60% các hạt 0,5 micron trong 4 giờ qua của thử nghiệm.

Đánh giá hiệu quả kiểm tra máy lọc không khí Xiaomi

Và kỳ lạ thay, kết quả ở chế độ tự động và chế độ cao gần như giống hệt nhau. Đó là một bí ẩn.

Đây là kết quả của Xiaomi so với kết quả trước đó từ các máy lọc khác sử dụng cùng một phương pháp, cùng một máy đếm hạt, trong cùng một phòng.

Đánh giá phần trăm trung bình của các hạt được loại bỏ bởi Máy lọc không khí Xiaomi Mi 2

Dữ liệu cho thấy Xiaomi hoạt động kém hơn chiếc máy lọc DIY trị giá 30 đô la mà tôi đã chỉ cho mọi người cách chế tạo trong nhiều năm!

Dưới đây là một ngày thi bình thường. Tôi đặt một đường đứt nét màu đỏ đại diện cho giới hạn PM2.5 trong 24 giờ của Tổ chức Y tế Thế giới (25 microgam) .

Kiểm tra phòng máy lọc không khí Xiaomi Mi 2

Xiaomi thực sự muốn ở chế độ tự động

Chuyện gì vậy? Điều quan trọng là — ngay cả trên cài đặt cao nhất — Xiaomi sẽ quay trở lại chế độ tự động sau 3 giờ ( xem video về cách làm như vậy tại đây ). Để chắc chắn đây là những gì máy đang làm, chúng tôi đã đặt Xiaomi ở cài đặt cao nhất và theo dõi mức độ tiếng ồn qua đêm từ Phòng thí nghiệm Air thông minh.

Phòng kiểm tra ô nhiễm không khí xiaomi mi

Bạn có thể thấy tiếng ồn vẫn ở mức cao trong ba giờ, sau đó nó trở lại trạng thái lên xuống của chế độ tự động:

Máy lọc không khí Xiaomi Mi tiếng ồn

Đây là biểu đồ tương tự với số lượng hạt (được đo bởi Dylos). Số lượng hạt tăng mạnh mỗi khi máy tắt.

Máy lọc không khí Xiaomi Mi 2 tiếng ồn so với ô nhiễm PM 2.5

Dữ liệu cho thấy Xiaomi có một tiêu chuẩn lỏng lẻo về “an toàn”. Xiaomi sẽ tắt khi PM2.5 đạt 40 microgam, cao hơn nhiều so với giới hạn 24 giờ của WHO. Và nó cao hơn nhiều so với mức mà chúng ta biết PM2.5 có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe từ nghiên cứu thực nghiệm. Sau đó, nó sẽ bật lại khi PM2.5 lên đến 70 microgam – gần gấp ba lần giới hạn.

Có thật không? Nó sẽ không ở trên cao?

Việc máy lọc không khí Xiaomi không thể hoạt động liên tục suốt đêm là điều kỳ lạ đến mức Anna đã hỏi dịch vụ khách hàng của Xiaomi về việc này hai lần để đảm bảo rằng chúng tôi không mắc lỗi. Họ xác nhận rằng, không có vấn đề gì, máy sẽ trở lại chế độ tự động sau ba giờ (bảng điểm đầy đủ có sẵn trong tài liệu bổ sung).

Máy lọc không khí Xiaomi hỗ trợ đàm thoại - bị mờ

Không khí thường không an toàn như thế nào?

Tôi đã tính toán phần trăm số giờ mà không khí không an toàn trong các bài kiểm tra bằng cách sử dụng quy tắc này:

Sau khi bật máy lọc ít nhất 1 giờ, trong bất kỳ giờ nào ở nơi ô nhiễm không khí ngoài trời không an toàn (> 25 microgam – giới hạn 24 giờ của WHO), thì không khí trong nhà không an toàn (> 25 microgam) trong bao nhiêu giờ?

Máy lọc Xiaomi khiến không khí không an toàn trong 86% thời gian. Các máy có kích thước tương tự khác trong các thử nghiệm trước đó của tôi chỉ để lại không khí không an toàn từ 7-16% thời gian.

Tỷ lệ số giờ không an toàn và không khí bẩn đối với máy lọc không khí Xiaomi Mi 2

Có thể chế độ tự động của Xiaomi Mi2 đang sử dụng tiêu chuẩn lỏng lẻo hơn của Trung Quốc cho không khí sạch 35 microgam. Tuy nhiên, ngay cả với con số cao đó, nó vẫn vượt quá giới hạn 77% số giờ mà Xiaomi Mi2 đã chạy.

Cập nhật:  sau đó chúng tôi đã chạy thử nghiệm trên máy đếm hạt bên trong Xiaomi Mi2 và những gì chúng tôi phát hiện được là rất sốc .

Chờ đã, bạn có chắc không?

Tôi muốn thực sự cẩn thận về đánh giá này. Tôi đã thấy các bài kiểm tra khác cho thấy Xiaomi 1 hoạt động tốt, bao gồm cả các bài kiểm tra này từ Tiến sĩ Saint Cyr (mặc dù tôi đã thấy mọi người viết về các sai sót, chẳng hạn như anh chàng này đã giữ bộ lọc bọc trong nhựa , đã bật nó lên chế độ turbo và ứng dụng cho anh ta biết không khí của anh ta sạch hơn một cách thần kỳ). Vì vậy, tôi đã kiểm tra dữ liệu gấp đôi và gấp ba lần:

  1. Chúng tôi đã thử nghiệm với một máy đếm hạt khác trong một phòng khác.
  2. Tôi đã phân tích lại dữ liệu được đưa ra bất kỳ ngày nào có biến động lớn trong không khí ngoài trời.
  3. Tôi đã phân tích những ngày ô nhiễm ngoài trời ở mức thấp đến trung bình (<150 microgam).
  4. Tôi đã so sánh nó với các thử nghiệm khác được thực hiện chỉ hai tuần trước đó trong cùng một căn phòng với cùng một máy đếm hạt chính xác.

Không có phân tích nào trong số này thay đổi kết quả ( xem chi tiết tại đây ). Tuy nhiên, lưu ý rằng chúng tôi chỉ thử nghiệm một máy lọc không khí Xiaomi Mi2, vì vậy có khả năng một máy khác sẽ hoạt động khác. Tôi mời bất kỳ ai có Mi2 tái tạo các thử nghiệm của tôi bằng phương pháp tương tự và tôi rất vui khi công bố kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *